Chỉ số IPxx của đèn LED nói lên điều gì?

Khi chọn mua đèn LED, đặc biệt là các sản phẩm đèn LED ngoài trời, nhiều Khách hàng thắc mắc không biết tại sao đèn LED cũng có chỉ số IP? Vậy chỉ số IP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào khi quyết định chọn mua một sản phẩm đèn LED?

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP (Ingress Protection) là chỉ số phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của thiết bị điện đối với bụi và nước.

Ví dụ như: IP44, IP54, IP65, IP68,…

Chỉ số IP ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Việc hiểu về chỉ số IP là rất quan trọng khi bạn quyết định chọn mua một món đồ, một sản phẩm với mong muốn có khả năng bảo vệ cao.

Các thiết bị điện tử thiết yếu như đồng hồ đeo tay, smartphone, đèn LED chiếu sáng ngoài trờiđèn phòng tắmđèn phòng xông hơi,… đều được xác định bởi một chỉ số IP nhất định. Đây là chỉ số quan trọng hàng đầu, bởi nó chính là sự phân biệt giữa một sản phẩm đèn LED chính hãng và một sản phẩm đèn LED hàng chợ.

Cấu trúc và ý nghĩa của một chỉ số IP

Các chỉ số IP được quy định theo Tiêu chuẩn IEC 60529 bao gồm 2 chữ số.

Cấu trúc 1 chỉ số IP sẽ là IPxy.

Trong đó:     x: Cho biết mức độ chống bụi

y: Cho biết mức độ chống nước

Ý nghĩa cụ thể của từng giá trị x, y trong 1 chỉ số cấp bảo vệ IP được NVC Lighting Việt Nam thể hiện trong bảng dưới đây:

Ý nghĩa của chỉ số IP đối với các sản phẩm đèn LED

Trong ngành đèn chiếu sáng, các chỉ số IP là cực kì quan trọngnhất là đối với các sản phẩm đèn LED ngoài trời.

Việc 1 sản phẩm đèn LED hàng chợ không có chỉ số IP, hoặc có chỉ với mục đích qua mắt khách hàng sẽ không đảm bảo được chất lượng khi sử dụng. Ngoài ra, trong một số trường hợp còn gây tai nạn, sự cố nguy hiểm. Ví dụ như :

1. Đèn LED âm đất IP67

Một dòng sản phẩm cũng rất cần chú trọng tới chỉ số cấp bảo vệ IP là đèn LED âm đất.

Với đặc thù sản phẩm được lắp âm dưới bề mặt sàn hoặc dưới nền đất nên chỉ số IP67 là vô cùng cần thiết. Đèn có thể chống lại việc bị ngâm nước ở độ sâu từ 15cm – 1m. Tức là nếu trời có mưa ngập sân, ngập đèn thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm rằng nó sẽ không hề bị cháy chập đâu ạ!

2. Đèn LED âm nước IP68

Các sản phẩm đèn LED âm nước Cosmos sẽ được sản xuất với chuẩn IP cao nhất là IP68. Đèn được lắp đặt tại các “vị trí nhạy cảm với đồ điện” như các hồ nước, bể bơi, đài phun nước,… Chỉ số IP68 sẽ đảm bảo đèn hoạt động hoàn toàn bình thường trong các điều kiện lắp đặt đặc thù nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *