GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG TRƯỜNG HỌC

Đồng đều ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng trong chiếu sáng trường học. Ánh sáng không đồng đều sẽ làm mắt liên tục phải điều tiết, gây căng thẳng cho học sinh khi nhìn lên bảng. Cần giảm độ chói, tránh mắt học sinh nhìn trực tiếp vào nguồn sáng. Đặc biệt phải bố trí thiết kế phù hợp nhằm giảm hiện tượng loảng quạt. DPA LIGHTING cung cấp giải pháp chiếu sáng trường học toàn diện, an toàn và tiết kiệm.

TƯ VẤN NGAY

Ánh sáng mang một ý nghĩa sinh học quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ trong môi trường học tập. Chiếu sáng đúng cách trong phòng học sẽ bảo vệ thị lực và nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh

Số liệu vài năm gần đây cho thấy tỷ lệ cận thị học đường của Việt Nam ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân chính là do bố trí nguồn sáng trong lớp học chưa hợp lý, độ rọi thấp. 

DPA LIGHTING cho rằng khi sử dụng các loại đèn có máng che, ánh sáng đều, không bị che lấp bởi quạt trần sẽ giúp lan tỏa ánh sáng tốt cho học sinh tập trung, học tập hiệu quả. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chiếu sáng trường học được Nhà nước quy định chặt chẽ nên các trường học cần tuân thủ nghiêm ngặt.

Tiêu chí chung trong chiếu sáng trường học

  • Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008:  về các chỉ tiêu & chất lượng ánh sáng.
  • Đáp ứng quy chuẩn  Việt Nam QCVN 09:2013: về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng
  • Đáp ứng quy chuẩn Bộ Y Tế Việt Nam QCVN 22/2016/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc
  • Đảm bảo điều kiện chiếu sáng tiện nghi: không có hiện tượng nhấp nháy ánh sáng, không gây chói lóa, không bị sấp bóng khi ngồi học
  • Thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, bền, đẹp, hiệu suất sáng cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí vận hành.
  • Đa dạng dải nhiệt độ màu ánh sáng: 3000K, 4000K 5000K, 6500K
  • Hệ thống chiếu sáng hợp lý, tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Chỉ tiêu và chất lượng trong chiếu sáng trường học

STT Không gian chức năng Độ rọi Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng học 300 0,7 80 ≤ 13 19
2 Phòng học thể chất 300 0,7 80 ≤ 13 19
3 Phòng thực hành và thí nghiệm 500 0,7 80 ≤ 13 19
4 Phòng làm việc khu hiệu bộ 300   80 ≤ 13 19
5 Phòng nghỉ giáo viên 100   80 ≤ 8 22

Giải pháp chiếu sáng phòng học

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học phải từ 300 – 500 lux, độ rọi đồng đều, có máng che không nông, đèn điện phải lắp so le nhau và không loáng quạt. Nếu hệ thống lắp đặt chiếu sáng đạt tiêu chuẩn thì không gian học tập và giảng dạy sẽ đạt hiệu quả cao, tạo hứng thú và không gây hại cho mắt.

Giải pháp chiếu sáng phòng học thể chất

Các chức năng thị giác liên quan tỷ lệ thuận với cường độ chiếu sáng nên khi học tại phòng giáo dục thể chất cần sử dụng loại đèn có công suất cao, quang thông lớn, chất lượng ánh sáng tốt giúp nhìn rõ vật di chuyển vận tốc cao. Nên sử dụng đèn LED của DPA LIGHTING  tại các khu vực hoạt động chính như luyện tập và thi đấu. Các phòng hoặc các khu vực phụ trợ có thể sử dụng đèn LED Panel, đèn LED OS… đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện năng.

Giải pháp chiếu sáng phòng học chức năng

Tùy theo công năng sử dụng để bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp. Đặc biệt đối với các phòng thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh cần phải lắp đặt loại đèn LED có nhiệt độ màu từ 4300K – 5300K để quan sát rõ những hiện tượng khoa học.

Giải pháp chiếu sáng phòng nghỉ giảng viên

Phòng nghỉ cho giảng viên cũng cần được quan tâm tới các thiết kế chiếu sáng để tạo một môi trường đáp ứng sự thoải mái thư giãn tạo năng lượng cho những giờ giảng dạy tiếp theo. Sử dụng các loại đèn LED của DPA LIGHTING sẽ tối ưu hóa các thông số điện, quang, tuổi thọ, dễ dàng lắp đặt thay thế, đặc biệt là an toàn khi sử dụng.

Với hệ thống chiếu sáng nêu trên, các trường học không cần lắp đặt quá nhiều đèn điện mà chỉ cần đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo sức khỏe, giúp học sinh đạt được hiệu quả cao trong học tập và rèn luyện.